TẦM NHÌN CỦA TỔNG THỐNG TOKAYEV VỀ VIỆC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ TẠO CƠ HỘI CHO MỌI NGƯỜI, CŨNG NHƯ THIẾT LẬP CÁC CHUẨN MỰC VỀ TƯ TƯỞNG VÀ NHÂN ĐẠO MỚI

Hà Nội, ngày 27 tháng 3 năm 2024

   Vào ngày 15 tháng 3 năm 2024, Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã triệu tập cuộc họp Quốc hội (Ulttıq Qurıltay) lần thứ ba tại thành phố Atyrau ở Tây Kazakhstan.

   Thông tin tham khảo: Quốc hội là cơ quan tư vấn, tham vấn dưới sự chỉ đạo của Tổng thống nước Cộng hòa Kazakhstan. Mục tiêu chính của Quốc hội Kazakhstan là xây dựng các ý tưởng và các bước nhằm tăng cường sự gắn kết của xã hội trong nước. Các hoạt động của cơ quan nhà nước quan trọng này được định hướng bởi Hiến pháp, luật pháp của nước Cộng hòa Kazakhstan, các đạo luật của Tổng thống, cũng như các văn bản và quy định pháp luật mang tính quy phạm khác. Mục tiêu chính của Quốc hội nhà nước Cộng hòa Kazakhstan là:

  • Xây dựng và đệ trình các đề xuất nhằm phát triển sự gắn kết trong xã hội, thúc đẩy và củng cố các giá trị quốc gia;
  • Đảm bảo đối thoại mang tính xây dựng giữa các đại diện công chúng, các đảng phái chính trị, khu vực phi chính phủ và các cơ quan chính phủ;
  • Thực hiện các hoạt động khác trong thẩm quyền của mình không trái với luật pháp quốc gia Kazakhstan.

   Thành phần của Quốc hội: Cơ quan này bao gồm Chủ tịch (Tổng thống Kazakhstan), hai Phó Chủ tịch (Ủy viên Quốc vụ và Thành viên Thượng viện), các Ủy viên và Thư ký (Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin).

Chủ tịch điều hành chung các hoạt động của Quốc hội; quyết định địa điểm và thời gian họp; chỉ đạo các Phó Chủ tịch, các Ủy viên và Thư ký. Ủy viên Quốc vụ viện và Phó Chủ tịch phê chuẩn chương trình nghị sự của các kỳ họp Quốc hội và thực hiện các quyền hạn khác thoe chỉ đạo của Chủ tịch.

Thành phần của Quốc hội được hình thành từ một số nhân vật nổi tiếng của chính phủ và công chúng, đại diện của các đảng chính trị, các tổ chức phi chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng chuyên gia và hội đồng công cộng của các khu vực và các thành phố trực thuộc chủ thể cộng hòa của Kazakhstan (Almaty và Shymkent), và thủ đô (Astana). Định kỳ, thành phần Quốc hội được cập nhật và thay đổi luân phiên.

Đại biểu Quốc hội có quyền:

  • Đưa ra các đề xuất với Chủ tịch Quốc hội về Kế hoạch hành động, Chương trình nghị sự của các cuộc họp, Quy tắc thủ tục và Các nội dung thảo luận;
  • Tham gia chuẩn bị tài liệu phục vụ cho các buổi họp của Quốc hội;
  • Tham gia thảo luận và làm rõ trước xã hội về những vấn đề được xem xét tại các kỳ họp Quốc hội.

    Các cuộc họp thường niên của các đại biểu Quốc hội giờ đây đã trở thành một truyền thống đáng trân trọng của New Kazakhstan (Cộng hòa thứ hai). Sau khi tổ chức cuộc họp khai mạc vào năm 2022 tại Ulıtau, cái nôi của dân tộc Kazakhstan và vào năm 2023 tại Turkistan, Thủ đô tinh thần của Thế giới Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc họp mặt năm nay đã được triệu tập tại một khu vực có ý nghĩa lịch sử khác của Atyrau, gần Sarayşıq, thủ đô lịch sử của Cánh tả của Ulus Jochi, nổi tiếng thế giới với tên gọi Golden Horde (1224-1459). Đây là trung tâm hành chính và thương mại quan trọng không chỉ của Golden Horde mà còn của Hãn quốc Kazakhstan (1465-1824). Nằm dọc theo Con đường tơ lụa vĩ đại, Sarayşıq đóng một vai trò địa chiến lược quan trọng, thúc đẩy trao đổi kinh tế, chính trị và văn hóa sâu rộng giữa phương Đông và phương Tây.

   Hai kỳ họp trước của Quốc hội đã chứng kiến việc đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng cho sự tiến bộ của đất nước, trong đó có nhiều sáng kiến đã được hiện thực hóa. Những chuyển biến tích cực đang diễn ra ở nhiều lĩnh vực và lĩnh vực khác nhau. Không còn nghi ngờ gì rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong những năm tới.

   Theo xu hướng này, vào đầu tháng 2 năm 2024, chính phủ Kazakhstan đã được thay đổi và giao những nhiệm vụ mới, ngoài những nhiệm vụ khác, nhằm đảm bảo sự chuyển hướng sang một Kazakhstan mới Công bằng, với hệ tư tưởng và chính sách kinh tế được hiện đại hóa.

   Chủ đề của Đại hội lần này là “Công dân công bằng – Lao động công bằng – Tiền lương công bằng”. Chủ đề này được đưa ra để hướng tới củng cố bản sắc dân tộc và đảm bảo sự phát triển năng động của đất nước bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn mới trong các lĩnh vực văn hóa, nhân đạo và tư tưởng, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo cơ hội rộng rãi để hiện thực hóa tiềm năng của mọi công dân.

CHỦ ĐỀ CHÍNH CỦA BÀI PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG:

I.TĂNG CƯỜNG ĐOÀN KẾT TOÀN QUỐC

   Đó là mệnh lệnh đầu tiên và quan trọng nhất do Tổng thống Tokayev đặt ra. Dân tộc đoàn kết, chung một khát vọng sẽ luôn tiến lên phía trước, không bao giờ bị tụt lại phía sau. Đáng chú ý, nhiệm vụ này được công bố vào Tháng Thánh lễ Ramadan của Hồi giáo và vào đêm trước Năm mới của người Thổ Nhĩ Kỳ (Nauryz), được tổ chức vào Ngày Xuân phân. Cần nhấn mạnh rằng ngày lễ tiền Hồi giáo này tượng trưng cho sự tái sinh của thiên nhiên và cuộc sống. Tuy nhiên, việc triệu tập Đại hội toàn quốc vào thời điểm đặc biệt này góp phần thúc đẩy và củng cố các giá trị xã hội tiến bộ, cũng như đổi mới và hiện đại hóa là những con đường cực kỳ cần thiết để tiến bộ. Đội ngũ trí thức, đặc biệt là thế hệ đàn anh, có vai trò quan trọng trong việc vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Họ là hiện thân của bản chất và niềm tự hào của dân tộc. Sự đoàn kết của nhân dân bắt đầu từ sự thống nhất của giới trí thức. Nói cách khác, sự đoàn kết, hòa hợp giữa những nhân vật nổi bật và được kính trọng trong xã hội là vô cùng quan trọng. Họ phải đặt ra tiền lệ và tham gia vào các cuộc thảo luận về các chủ đề quan trọng và sáng tạo nhằm củng cố sự đoàn kết dân tộc và thúc đẩy việc giáo dục đúng đắn cho thế hệ trẻ. Sự công nhận và tôn trọng lẫn nhau giữa các nhân vật nổi bật của Kazakhstan sẽ củng cố sự gắn kết của quốc gia.

   1) Lĩnh vực tư tưởng. Có cách tiếp cận toàn diện, vạch ra đường lối không chỉ trong lĩnh vực kinh tế – xã hội mà còn trong lĩnh vực tư tưởng. Rà soát và tìm ra sự thật lịch sử. Ngoài ra, về vai trò và nguồn gốc của Đế chế Thổ Nhĩ Kỳ, Đế chế Thành Cát Tư Hãn, phong trào Kazakhstan và nhà nước tự trị ALASH (1917-1920), cũng như các nhân vật nổi tiếng người Kazakhstan thời Xô Viết.

   Đương nhiên, lịch sử phải là nhân tố đoàn kết của dân tộc. Trí thức phải đặc biệt quan tâm đến việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thế hệ đi trước phải dẫn đường, chỉ dẫn đúng đắn cho thế hệ trẻ. Điều quan trọng là phải nhấn mạnh các giá trị quốc gia và các khái niệm chính thể hiện lý tưởng của chế độ nhà nước, chẳng hạn như Độc lập, Cộng hòa và Thống nhất. Người đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân phải là tấm gương cho mọi người. Điều này đặc biệt có liên quan trong tình hình địa chính trị ngày nay.

   2) Mở rộng phạm vi của ngôn ngữ Kazakhstan. Nhiệm vụ này sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của quốc gia. Hàng năm, nhu cầu về học hỏi ngôn ngữ Kazakhstan ngày càng tăng vì nó đã trở thành một ngôn ngữ trong kinh doanh, công nghệ và khoa học. Giáo dục là cách tốt nhất cho sự phát triển tiến bộ hơn nữa của ngôn ngữ.

   3) Trao quyền cho giới trẻ và nâng cao văn hóa đọc. Thế hệ trẻ ở Kazakhstan sẽ sớm có mọi cơ hội để sáng tạo và tiếp thu kiến thức mới. Trước hết, chính phủ và xã hội phải truyền cho giới trẻ niềm yêu thích đọc sách. Đây là cách duy nhất để trở thành một quốc gia đọc sách. Điều cần thiết để phát huy thư viện là kho tàng ký ức của nhà nước, dân tộc, lưu trữ những nguồn tư liệu lịch sử quý giá. Các thư viện 24 giờ hiện đại tuyệt vời sẽ sớm được khánh thành ở Almaty và Astana. Thống đốc các khu vực khác sẽ tiếp tục phát triển và khai thác trải nghiệm tốt đẹp này. Kazakhstan sẽ thiết lập Ngày sách quốc gia, là ngày sẽ chứa đầy nội dung thực tế, bao gồm các sự kiện chuyên đề khác nhau, triển lãm sách đặc biệt và lễ hội. Sách đóng vai trò là một trong những bước quan trọng nhất hướng tới sự tiến bộ của đất nước. Vì vậy, chính phủ sẽ nhất quán trong việc tạo dựng nền văn hóa đọc cao trong xã hội.

   4) Lịch sử và di sản văn hóa quốc gia: Vai trò của Golden Horde. Hợp tác với UNESCO. Tổng thống Tokayev cho rằng: “Điều quan trọng là phải hiểu được quy mô lịch sử dân tộc, để bảo vệ và phát huy di sản văn hóa”. Tuy nhiên, Kazakhstan là nơi kế thừa trực tiếp nền văn minh du mục của Đại thảo nguyên. Golden Horde luôn là đỉnh cao được công nhận trong việc xây dựng nhà nước ở vùng Trung Âu Á rộng lớn. Di sản địa chính trị của cường quốc thời trung cổ này là mảnh đất màu mỡ cho sự xuất hiện của một số quốc gia Á-Âu, bao gồm cả Hãn quốc Kazakhstan. Sự hợp nhất của nhiều dân tộc và tôn giáo khác nhau đã tạo ra một mô hình độc đáo về cộng sinh liên văn hóa và xây dựng nhà nước trong không gian này. Trong sáu thế kỷ, người Jochid đóng vai trò quyết định trong số phận của Trung Âu Á, nỗ lực hình thành một cộng đồng văn minh duy nhất trên một lãnh thổ rộng lớn. Ulus of Jochi, giống như Đế chế La Mã, đặt ra các tiêu chuẩn phát triển cho các quốc gia và dân tộc ở Đại thảo nguyên trong nhiều thế kỷ tới, đồng thời đưa nền hành chính công lên một tầm cao mới. Việc Đại hội toàn quốc diễn ra vào năm kỷ niệm 800 năm thành lập Ulus of Jochi mang tính biểu tượng. Tuy nhiên, như Tổng thống đã nhấn mạnh, đó không phải là lý do để tổ chức những lễ kỷ niệm hoành tráng mà trước hết là động lực khuyến khích công việc nghiên cứu nghiêm túc. Ulus of Jochi chiếm một vị trí quan trọng trong truyền thống trở thành nhà nước của Kazakhstan vì quá khứ, hiện tại và tương lai của đất nước gắn bó chặt chẽ với di sản lịch sử của nó. Điều quan trọng là nhận thức về Golden Horde trên thế giới được gắn bó chặt chẽ với Kazakhstan.

   Gần đây, công việc thực hiện bộ phim tài liệu nhiều phần về lịch sử và các nhân vật huyền thoại của Golden Horde đã bắt đầu với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài được công nhận. Bộ phim này sẽ được trình chiếu trên các nền tảng quốc tế nổi tiếng. Nhìn chung, trong việc xây dựng hình ảnh của mình trên trường quốc tế, Kazakhstan sẽ sử dụng thương hiệu Golden Horde một cách tích cực và rộng rãi hơn. Vì vậy, các hoạt động có hệ thống rất quan trọng để nghiên cứu toàn diện về lịch sử và di sản của Golden Horde. Nhiều hành động đã được thực hiện theo hướng này.

   Viện Nghiên cứu Golden Horde (Ulus of Jochi) được thành lập ở Kazakhstan. Công việc có hệ thống đang được tiến hành để viết lịch sử học thuật mới của Kazakhstan thành bảy tập, trong đó có hơn 250 nhà khoa học tham gia, trong đó có 60 chuyên gia nước ngoài. Lần đầu tiên trong quá trình thực hành hàn lâm việc chuẩn bị những ấn phẩm như vậy, một tập riêng sẽ được dành cho thời kỳ của Ulus Jochi.

   Năm ngoái, Kazakhstan được bầu làm thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO. Tư cách thành viên này mang đến những cơ hội mới để tận dụng. Kazakhstan sẽ bắt đầu ghi các địa điểm mới vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Danh tiếng của Kazakhstan là ‘đất nước của những bức tranh khắc đá rất xứng đáng. Ví dụ, cụm tranh khắc đá (hình vẽ cổ) lớn nhất Á-Âu ở Kazakhstan, nơi ghi lại một thiên niên kỷ của nền văn minh thảo nguyên. Để bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa phong phú của Kazakhstan, các hoạt động khảo cổ sẽ được quản lý. Quy định cũng sẽ được tăng cường trong lĩnh vực phục hồi các di sản lịch sử và văn hóa. Kazakhstan sẽ tăng cường nỗ lực thu hồi lại các hiện vật lịch sử từ các bảo tàng nước ngoài.

II. TĂNG CƯỜNG KHẲNG ĐỊNH BẢN SẮC DÂN TỘC

   Đây là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng khác được Tổng thống Kazakhstan xác định.

   Quốc gia Kazakhstan có lịch sử kỷ niệm năm mới vào Ngày Xuân phân (Mùa xuân). Hiện tượng này xảy ra khi mặt trời chiếu thẳng trên đỉnh đầu vào buổi trưa, tạo thành hai nửa bằng nhau giữa ngày và đêm. Điều này có nghĩa là các cư dân vào thời điểm xuân phân sẽ có ban ngày và ban đêm bằng nhau.

   Nauryz ở vùng đất của thảo nguyên lớn xảy ra vào ngày phân phương Bắc theo Giờ chuẩn Kazakhstan. Lễ hội này không mang tính tôn giáo và có nguồn gốc từ thời tiền Hồi giáo. Ngày 22 tháng 3 năm 2024 báo trước cho người dân Kazakhstan sự khởi đầu của một năm mới Rồng Vàng.

   Kazakhstan có ý định nâng cao tầm quan trọng của Lễ hội Xuân phân và làm phong phú đáng kể nội dung của nó. Năm nay, Kazakhstan bắt đầu tổ chức Lễ hội Xuân phân (Ulıstıñ Ulı Küni hay Nauryz) theo một cách mới, phù hợp với một khái niệm đặc biệt. Từ năm 2024, các lễ hội kéo dài 10 ngày bắt đầu được tổ chức với tên NAURIZNAMA. Ngày lễ từ nay trở đi sẽ được đánh dấu hàng năm từ ngày 14 đến ngày 23 tháng 3 như sau:

   Ngày 14 tháng 3 – NGÀY TỤ HỌP. Ngày này được dành cho các chuyến thăm viếng lẫn nhau để gặp người thân và bạn bè, gặp gỡ đồng nghiệp và đồng bào và để làm quen với những người mới.

   Ngày 15 tháng 3 – NGÀY NHÂN ÁI. Ngày này được dành cho hoạt động từ thiện, lòng nhân ái, sự giúp đỡ lẫn nhau và tình láng giềng tốt đẹp.

   Ngày 16 tháng 3 – NGÀY VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG DÂN TỘC. Ngày này dành cho việc quảng bá văn hóa, nghệ thuật và các giá trị dân tộc của Kazakhstan.

   Ngày 17 tháng 3 – NGÀY GIA ĐÌNH/HỘ GIA ĐÌNH (SHANYRAKA). Ngày này dành cho các gia đình gương mẫu và các sự kiện văn hóa nhằm tuyên truyền các giá trị gia đình cũng như giáo dục đạo đức.

   Ngày 18 tháng 3 – NGÀY TRANG PHỤC DÂN TỘC. Ngày này dành cho việc phổ biến trang phục dân tộc Kazakhstan ở các vùng khác nhau trong và ngoài nước. Người Kazakhstan sẽ được biết đến trên toàn thế giới qua trang phục dân tộc. Do đó, một số công ty và cơ sở giáo dục lớn của Kazakhstan đã áp dụng thói quen mặc trang phục truyền thống của dân tộc. Đây hoàn toàn là một việc tốt và quan trọng và sẽ được duy trì và nhân rộng.

   Mặt khác, những nỗ lực của những người mới theo các giáo lý cực đoan nhằm áp đặt những lý tưởng tôn giáo xa lạ lên xã hội, bao gồm cả hình thức quần áo cổ xưa, là một thách thức trực diện đối với các nền tảng và giá trị truyền thống của Kazakhstan. Vì vậy, Kazakhstan sẽ ngừng sao chép một cách mù quáng các tiêu chuẩn trang phục toàn màu đen của nước ngoài, vốn bắt nguồn từ chủ nghĩa cuồng tín tôn giáo. Một phần vì hành vi thiếu suy nghĩ như vậy trái ngược với suy nghĩ của người dân Kazakhstan, những không người bao giờ có dự định mất đi gốc rễ tinh thần và giữ vững bản sắc dân tộc của mình.

   Ngày 19 tháng 3 – NGÀY ĐỔI MỚI. Ngày này dành cho truyền thống trồng cây.

   Ngày 20 tháng 3 – NGÀY THỂ THAO QUỐC GIA. Ngày này dành cho các cuộc thi đấu của các loại hình thể thao quốc gia khác nhau được tổ chức ở tất cả các vùng của Kazakhstan.

   Ngày 21 tháng 3 – NGÀY ĐOÀN KẾT. Ý nghĩa của ngày này là khuyến khích mọi người tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy hòa bình và đoàn kết.

   Ngày 22 tháng 3 – NGÀY CỦA NĂM MỚI. Ngày này dành cho việc kỷ niệm năm mới. Vào ngày này sẽ tổ chức các sự kiện văn hóa và thể thao quốc gia, các làng văn hóa dân tộc và hội chợ ở khắp mọi miền Kazakhstan.

   Ngày 23 tháng 3 – NGÀY DỌN DẸP MÙA XUÂN. Vào ngày này sẽ diễn ra một chiến dịch môi trường toàn quốc ở tất cả các vùng của Kazakhstan.

   1) Bảo tồn các giá trị tôn giáo nhân văn và chống chủ nghĩa cực đoan, gìn giữ và củng cố chủ quyền tinh thần. Kazakhstan sẽ dựa vào kiến ​​thức tôn giáo và các nguyên tắc tinh thần mang tính chất nhân văn, được tổ tiên truyền lại qua hàng nghìn năm. Để gìn giữ và củng cố chủ quyền tinh thần của đất nước, Kazakhstan sẽ tuân thủ các giá trị của truyền thống Hanafi Sunni, truyền thống của hầu hết các dân tộc Turkic, bao gồm cả người Kazakhstan. Thế giới quan và tự do tư tưởng của chủ nghĩa Hanafi đã tạo tiền đề cho thời kỳ Phục hưng Hồi giáo, sự hưng thịnh của nghệ thuật và khoa học trong khu vực cũng như sự xuất hiện của những nhà tư tưởng vĩ đại như Al-Farabi. Sự chú ý đặc biệt sẽ được dành cho việc nghiên cứu chuyên sâu và phổ biến di sản của Khoja Ahmed Yasawi, người sáng lập Chủ nghĩa Sufi giáo dân tộc Turkic, người đã đóng góp đáng kể vào việc truyền bá và củng cố đạo Hồi ở Đại Thảo nguyên. Đầu tiên, sẽ tổ chức một hội thảo chuyên đề đặc biệt với sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

   Kính trọng cội nguồn tinh thần của mình, Kazakhstan sẽ bằng mọi cách củng cố tính thế tục của nhà nước. Vùng đất của Đại Thảo nguyên sẽ luôn khoan dung với tất cả các tôn giáo, niềm tin và giáo lý miễn là chúng không đe dọa tính chủ quyền và đạo đức xã hội. Tuy nhiên, Kazakhstan sẽ luôn dựa trên sự hiểu biết của riêng mình về thế giới và tuân thủ quy tắc văn hóa độc đáo của mình.

   Vì vậy, Kazakhstan sẽ không cho phép lan truềncác giá trị không phù hợp với văn hóa của mình, bao gồm cả chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và sự lạc hậu (sẽ chống lại chúng).

   Người dân Kazakhstan sẽ kiên quyết tuân thủ các quy tắc Madhhab của đạo Hồi truyền thống Kazakhstan – trường phái tư tưởng Hanafi trong khuôn khổ luật học Hồi giáo. Vì Hồi giáo Hanafi là một trong những trụ cột chính tạo nên bản sắc dân tộc Kazakhstan.

   Kazakhstan sẽ luôn bảo vệ sức khỏe tinh thần của thế hệ trẻ và do đó sẽ không cho phép lôi kéo các con em của mình tham gia vào các hoạt động tuyên truyền mang tính chất phá hoại.

   Kazakhstan sẽ luôn ủng hộ việc trao quyền cho phụ nữ. Không chấp nhận việc bắt cóc cô dâu, cũng như phân biệt đối xử và áp bức phụ nữ trong gia đình, vốn xảy ra do định hướng của những kẻ cực đoan tôn giáo. Suy cho cùng, không nên xây dựng cuộc sống dựa trên những lệnh cấm và mệnh lệnh vô lý đi ngược lại tinh thần của thế kỷ 21 với những thành tựu khoa học và công nghệ. Người Kazakhstan sẽ không quay lại các mô hình đạo đức và hành vi của thời Trung Cổ.

   Quan điểm của Kazakhstan về vấn đề này sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị hoặc các xu hướng toàn cầu mới. Mảnh đất Đại Thảo Nguyên sẽ kiên định và liên tục nuôi dưỡng những giá trị gia đình truyền thống.

   2) Biểu tượng của quốc gia và dân tộc. Các biểu tượng quốc gia là biểu hiện rõ ràng của bản sắc dân tộc chúng ta. Kazakhstan sẽ hệ thống hóa và đưa biểu tượng của các thành phố và khu vực về một tiêu chuẩn thống nhất. Chúng không chỉ phản ánh các đặc điểm cụ thể của khu vực mà còn hòa trộn hài hòa các yếu tố chính của hình ảnh đất nước. Kazakhstan sẽ hiện đại hóa Quốc huy của mình vì quốc huy hiện tại quá khó hiểu. Hơn nữa, nó còn mang tính chiết trung và mang dấu ấn của thời kỳ Xô Viết. Một Ủy ban Nhà nước đặc biệt sẽ được thành lập cho mục đích này. Cơ quan này sẽ tổ chức một cuộc thi mở để tìm kiếm ý tưởng thiết kế tốt nhất cho Quốc huy mới của Kazakhstan.

   3) Tôn vinh và tưởng nhớ các anh hùng dân tộc Kazakhstan. Chiến công của các anh hùng trong Thế chiến II là tấm gương cho các thế hệ bảo vệ Tổ quốc hiện tại và tương lai. Tên của nhiều chiến binh Kazakhstan được khắc bằng chữ vàng trong biên niên sử hào hùng của đất nước. Tên của những nhà hoạt động xuất sắc của Kazakhstan sẽ được được đặt tên cho một số huân chương. Những điều này sẽ giúp củng cố lòng yêu nước và bản sắc dân tộc. Ủy ban Nhà nước sẽ hoàn thiện hệ thống giải thưởng nhà nước. Ví dụ, các cấp bậc khác nhau của Huân chương “Aibyn” (Dũng cảm), được trao cho quân nhân và cán bộ an ninh, sẽ được đặt theo tên của ba người anh hùng dân tộc Kazakhstan trong Thế chiến II, đó là Đại tướng Sagadat Nurmagambetov, Đại tá Bauyrzhan Momyshuly và Trung úy Rakhymzhan Koshkarbaev. Từ góc độ khôi phục lại công bằng lịch sử và duy trì ký ức về lòng dũng cảm của các chiến binh Kazakhstan điều này cực kỳ quan trọng. Quyết định này sẽ truyền tải tinh thần anh hùng của những đồng bào đã được ca ngợi và truyền cảm hứng cho các hiệp sĩ để phục vụ Tổ quốc quên mình.

   4) Xây dựng rào cản vững chắc chống lại sự lây lan của 5 tệ nạn xã hội sau:

   – buôn bán ma túy bất hợp pháp, bao gồm cả ma túy tổng hợp, đã trở thành một đại dịch thực sự;

   – nghiện cờ bạc;

   – bạo lực gia đình, bắt nạt và hành vi gây hấn;

   – phá hoại tài sản;

   – chi tiêu lãng phí.

   Sau khi loại bỏ tất cả những tệ nạn này, Kazakhstan dự định truyền tải một phẩm chất mới cho đất nước và đưa đất nước lên một tầm cao phát triển mới. Trí thức, giới truyền thông và các tổ chức phi chính phủ sẽ cùng nhau hợp tác để chống lại những vấn nạn xã hội này. Theo Tổng thống Tokayev, đây là nghĩa vụ của mỗi công dân Kazakhstan và toàn xã hội, vì vấn đề này liên quan trực tiếp đến tương lai của dân tộc.

III. NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ TẠO RA CƠ HỘI RỘNG RÃI ĐỂ THỰC HIỆN TIỀM NĂNG CỦA TẤT CẢ CÔNG DÂN

   Để cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo ra nhiều cơ hội để phát huy tiềm năng của tất cả người dân, Tổng thống Kazakhstan, Ngài Tokayev, đã đặt ra các mục tiêu sau:

   1) Xây dựng các định hướng mới cho sự phát triển kinh tế;

  2) Khởi tạo và thúc đẩy các dự án có sức ảnh hưởng cấp số nhân. Trong ngữ cảnh này, vào năm 2024, Chính phủ Kazakhstan sẽ thực hiện bốn dự án ​​cơ sở hạ tầng quy mô lớn.

   Để đạt được các mục tiêu này, Chính phủ sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

   1) Hiện đại hóa dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. Sẽ được tái cấu trúc hoàn toàn 55 trạm cung cấp nhiệt hiện có và sẽ hiện đại hóa tối thiểu 6,5 nghìn km mạng lưới kỹ thuật. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng và độ tin cậy của việc cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp.

   2) Một yếu tố quan trọng khác trong chất lượng cuộc sống của người dân là sở hữu nhà ở riêng. Chương trình thế chấp OTAU được Ngân hàng Otbasy (Gia đình) triển khai vào ngày 1 tháng 3 năm 2024 và hiện đang được rất nhiều người quan tâm. Kazakhstan cũng sẽ triển khai một chương trình nhà ở khác, bao gồm cả cư dân ở nông thôn và trung tâm huyện. Đồng thời, lãi suất cho vay đối với các nhóm công dân dễ bị tổn thương trong xã hội sẽ không vượt quá 7%. Chính phủ Kazakhstan sẽ sẽ tăng cường quy mô nhà cho thuê với quyền mua lại. Việc áp dụng hình thức thế chấp ưu đãi mới và xây dựng nhà cho thuê quy mô lớn sẽ vực dậy ngành xây dựng, nơi có hàng trăm nghìn công dân Kazakhstan đang làm việc tận tâm và quan trọng nhất là sẽ giúp nhiều người có nhu cầu mua được nhà ở.

   3) Việc xây dựng và tái thiết mạng lưới đường bộ của đất nước sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế. Công việc sẽ được thực hiện trên ít nhất 12 nghìn km đường bộ. Kết quả là khả năng tiếp cận giao thông của các khu dân cư sẽ được cải thiện đáng kể, hoạt động kinh doanh và khả năng di động xã hội của người dân sẽ tăng lên.

   4) Chính phủ Kazakhstan sẽ tăng đáng kể mức độ khí hóa các khu dân cư bằng cách hiện đại hóa ít nhất 1.700 km mạng lưới. Điều này sẽ tạo cơ hội để tiếp cận khí đốt tự nhiên cho hơn 300 nghìn công dân. Việc triển khai các sáng kiến về ​​cơ sở hạ tầng này sẽ phát huy tối đa năng lực của các doanh nghiệp trong nước. Mọi lợi thế cạnh tranh của Kazakhstan sẽ được sử dụng để đảm bảo cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững.

   5) Sẽ thực hiện Các bước đi quyết định để biến Kazakhstan thành một trong những trung tâm trung chuyển quan trọng của Á-Âu. Mới đây, phía Kazakhstan đã khai trương trung tâm vận tải và logistics tại Tây An, Trung Quốc. Dự án đầy hứa hẹn này sẽ củng cố hiệu suất của Hành lang giữa. Gần đây, chuyến tàu container đầu tiên đã đi từ Tây An đến Azerbaijan qua Kazakhstan. Trung tâm logistics mới ở Tây An sẽ cho phép tăng đáng kể lưu lượng hàng hóa trên Tuyến vận tải quốc tế xuyên Caspi (Hành lang giữa). Kazakhstan sẽ tiếp tục phát triển các hành lang quá cảnh đi qua lãnh thổ đất nước và kích thích toàn diện kim ngạch thương mại. Để hiện thực hóa được điều này, phía Kazakhstan sẽ xây dựng các trung tâm logistics và kho bãi, tăng cường xây dựng các tuyến đường sắt, củng cố cơ sở hạ tầng vận tải biển và thực hiện chính sách thuế quan linh hoạt. Tất cả điều này sẽ cho phép tận dụng tối đa lợi thế về vị trí địa lý và tạo động lực cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế quốc gia Kazakhstan phát triển.

   6) Lĩnh vực CNTT là một điểm tăng trưởng tiềm năng khác. Đến cuối năm nay, Kazakhstan sẽ xây dựng một siêu máy tính và triển khai một trung tâm dữ liệu mới. Phía Kazakhstan dự định xây dựng một đường truyền quang học dưới đáy Biển Caspi. Dự án này sẽ mở ra một hành lang kỹ thuật số khác giữa châu Âu và châu Á. Nhờ các hoạt động của Trung tâm Đổi mới Đường sắt Kazakhstan (Qazaqstan Temir Jolı), các công nghệ tiên tiến được triển khai trong ngành để tăng năng suất lao động và giảm chi phí. Công việc này đã thu hút các chuyên gia CNTT có trình độ từ cả trong và ngoài nước. Các kết quả cụ thể có thể đánh giá được của việc số hóa bao gồm tăng khả năng vận chuyển của đường sắt, tiết kiệm nhiên liệu và tăng doanh thu của công ty. Đây chính là cách xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật số. Chính phủ Kazakhstan sẽ nhân rộng kinh nghiệm này trong tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế quốc gia.

   7) Tiết kiệm ngân sách. Hiện nay đang tiến hành phân tích các khoản thu và chi ngân sách. Tài chính sẽ không được lãng phí. Nếu ngân sách của các cơ quan nhà nước không được kiểm tra chúng sẽ phình to. Do đó, quá trình này sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt. Số tiền này sẽ được sử dụng để thực hiện các dự án được yêu cầu và cần thiết nhất, giải quyết những vấn đề cấp bách nhất.

   8) Phát triển doanh nghiệp và nâng cao vai trò của Kazakhstan như một thái cực quan trọng trong nền kinh tế thị trường mở trong khu vực. Các tầng lớp có thu nhập trung bình và cao trong nước, đặc biệt là những người sở hữu phần lớn tài sản và nguồn lực sản xuất của xã hội Kazakhstan, có vai trò then chốt trong việc này. Các tầng lớp này mang tính quốc gia không phải theo sắc tộc mà theo cấp độ công dân của những người đại diện, trách nhiệm với xã hội và ý nghĩa của sự đóng góp của họ vào sự phát triển của đất nước. Lãnh đạo Kazakhstan mong đợi ở họ những sáng kiến ​​chiến lược và đề xuất thú vị để phát triển các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc gia và cải thiện chính sách trong các lĩnh vực khác nhau. Do đó, những doanh nhân lớn của nhiều quốc gia không yêu cầu bất cứ điều gì từ nhà nước, mà ngược lại, tự nguyện đầu tư số tiền lớn vào việc phát triển của đất nước mình. Vì vậy, Chính phủ Kazakhstan kêu gọi tất cả những ai đang kinh doanh và kiếm tiền ở Kazakhstan không chỉ nghĩ đến việc kinh doanh của mình mà còn phải nghĩ đến lợi ích chung, kết hợp một cách hài hòa giữa lợi ích cá nhân và lợi ích cộng đồng. Có nhiều doanh nhân ở Kazakhstan tài trợ cho các dự án xã hội và tham gia các hoạt động ​​từ thiện và tình nguyện trong nước. Nhà nước Kazakhstan sẽ luôn ghi nhận và hỗ trợ những doanh nhân đó. Những doanh nhân có động cơ chân thành và cao cả đã dùng tiền của mình để xây dựng các nhà thờ Hồi giáo ở các khu vực của Kazakhstan. Việc xây dựng các trường học, ký túc xá, bệnh viện, thư viện, bảo tàng và khu liên hợp thể thao mới cũng không kém phần cao quý và hữu ích. Các thế hệ tương lai sẽ biết ơn những việc làm cụ thể như vậy. Đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, quan trọng là phải tích cực và có trách nhiệm xã hội trong mọi việc, hỗ trợ đồng bào của họ trong khả năng của mình. Chỉ khi đó, ta mới có thể thực sự nói về sự xuất hiện của một giai cấp tư sản quốc gia mới, có khả năng tạo ra một nền kinh tế cạnh tranh và sẵn lòng phục vụ nhân dân một cách trung thực.

NHỮNG HƯỚNG DẪN RÕ RÀNG VÀ QUAN TRỌNG CỦA TỔNG THỐNG KASSYM-JOMART TOKAYEV, HƯỚNG TỚI VIỆC BIẾN KAZAKHSTAN TRỞ THÀNH MỘT QUỐC GIA DẪN ĐẦU VÀ PHÁT TRIỂN:

   – Xây dựng nền đạo đức xã hội mới mà không áp đặt một cách giả tạo những giá trị nhất định lên công dân.

   – Tiến hành cải cách chính trị thông qua thay đổi luật pháp và thể chế. Điều này đòi hỏi sự tinh tế, không đơn thuần là thay đổi luật pháp.

   – Khuyến khích thái độ năng động bén rễ trong xã hội, và đẩy lùi các khuôn mẫu cổ xưa và các kiểu hành vi mang tính phá hoại vào quá khứ.

   – Để có được vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới, một quốc gia phải tự tin hướng về phía trước, thoát khỏi những mặc cảm, định kiến ​​làm cạn kiệt tiềm năng của mình.

THEO CHỦ TRƯƠNG CỦA TỔNG THỐNG TOKAYEV CÁC GIÁ TRỊ CHÍNH CỦA KAZAKHSTAN MỚI SẼ XÁC ĐỊNH HÌNH ẢNH QUỐC GIA TRONG NHỮNG NĂM TỚI:

   – ĐỘC LẬP và LÒNG YÊU NƯỚC.

   – ĐOÀN KẾT và THỐNG NHẤT.

   – CÔNG LÝ và TRÁCH NHIỆM.

   – PHÁP LUẬT và TRÌNH TỰ.

   – LAO ĐỘNG và SỰ CHUYÊN NGHIỆP, vì điều quan trọng nhất là trở thành một công dân có trách nhiệm, làm việc tận tâm và kiếm tiền trung thực.

   – SÁNG TẠO và ĐỔI MỚI.

   – HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC.

* * * * *

   Quốc hội sẽ tiếp tục đóng vai trò là một tổ chức công có hệ thống với các đề xuất hiệu quả. Theo lời Tổng thống Tokayev, các thành viên của tổ chức này sẽ trở thành một đội ngũ duy nhất, nêu ra những vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Những ý tưởng mới và đề xuất có giá trị sẽ được xem xét cẩn thận, đối với những vấn đề phù hợp nhất sẽ thực hiện các biện pháp cụ thể và sẽ triển khai các sáng kiến ​​phổ biến. Việc tổ chức những sự kiện như vậy ở nhiều khu vực khác nhau của Kazakhstan sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của đất nước. Vì vậy, sẽ tiếp tục chủ trương này.

   Kỳ họp thứ tư của Quốc hội sẽ diễn ra vào năm 2025 tại Kokshetau, gần Burabay, cố đô của Hãn quốc Kazakhstan dưới thời kỳ cai trị của Abylai Hãn huyền thoại (1711-1781).


Ảnh và nội dung do ĐSQ Kazakhstan tại Việt Nam cung cấp

Biên tập: Tiến sĩ Lê Trung Kiên – Chủ tịch IBC